Văn Xú – Bun Shu -文醜

Văn Xú – Bun Shu –文醜

Văn Xú là một trong hai tướng lĩnh mạnh nhất của quân phiệt Viên Thiệu cuối thời Đông Hán. Sử sách không ghi chép lại nguồn gốc, xuất thân của ông, nhưng có lẽ ông là người Hà Bắc, Ký Châu.

Văn Xú và Nhan Lương là hai người rất có uy danh trong quân ngũ ở Hà Bắc lúc bấy giờ, nhất là đối với những người có học vấn “tương đối”. Tuy nhiên, đối với những người học rộng tài cao, chẳng hạn như Tuân Úc, thừa sức nhận biết ông chỉ là phường thất phu.

Năm 200, Viên Thiệu xuất quân đánh Tào Tháo trong trận Diên Tân, dưới mưu kế của Tuân Du, Nhan Lương và đồng bọn dễ dàng bị mắc mưu mà chia cắt đội hình. Cuối cùng, Nhan Lương bị Quan Vũ chém tại trận.

Tiếp đó, Viên Thiệu tức tốc truy kích, phái Văn Xú tiến công. Văn Xú tranh thủ vào trại phân tán cướp bóc. Tào Tháo tập hợp toàn bộ binh lực phản công. Văn Xú bị chém chết trong trận này.

Tuy nhiên, cái chết của Văn Xú có hai luồng ý kiến. Phía Tam Quốc Chí không ghi rõ ai giết Văn Xú, nhưng chỉ ghi rằng trong trận Diên Tân, Từ Hoảng là người lập công lớn. Nên đọc giả đều suy luận Văn Xú do Từ Hoảng giết. Còn lại, hầu hết các sử gia khác đều cho rằng, Văn Xú là bị Quan Vũ chém.

Trong tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, sự kiện chém Văn Xú và Nhan Lương là sự kiện quan trọng và được nhắc lại nhiều nhất để tôn lên uy danh của Vũ Thần Quan Vũ.

Trong TS Online, nhân vật Văn Xú trong game tuy được tái hiện đầy đủ và có các chỉ số đều ở mức tốt. Tuy nhiên, việc Văn Xú thuộc hệ Địa, một hệ rất hiệu quả với khả năng bảo vệ đồng đội cũng như sát thương theo kỹ năng trí lực, thì một mãnh tướng theo sát thương đánh tay như Văn Xú lại là một điểm trừ khá đáng tiếc.

Thông tin võ tướng trong game

Tên: Văn Sú

Hệ: Địa

Phe/ Doanh Trận: Du Hiệp – Viên Thiệu

Level NPC: 117

Thuộc tính thuần: ATK

Kỹ năng cơ bản: Đá Lăn – Phi Sa Tẩu Thạch – Vạn Mã Phi Đằng

Xuất hiện: Hoàng Cung Diệp Thành – ID Map: 12063 – Dự Châu

Một số Quest tiêu biểu xuất hiện: Tài của Vương Tá, Giải cứu nạn nhân Bột Hải, Tấn công hoàng cung, …

Hình ảnh

(cập nhập)

Facebook Comments

Author: Liu Đậu Yêu