Tính năng nổi bật khiến TS Online là tượng đài không đối thủ

Là một trong số ít những trò chơi được phát hành chính thức tại Việt Nam những năm 2005, TS Online đã để lại dấu ấn khó phai trong tâm trí những người đã từng gắn bó.

Có thể nói chưa game online nào được game thủ Việt Nam ưu ái, đặt nhiều tình cảm và nhiều lời khen ngợi về nhiều mặt như TS Online mặc dù đồ họa game này khá lỗi thời.

Để đạt được thành công như vậy, tựa game này đã hội tụ được rất nhiều yếu tố đặc sắc giữa lúc game online vẫn đang là một khái niệm mới mẻ ở Việt Nam

Tính chiến thuật

Với đa số các game hiện nay, hầu hết người chơi chỉ phải tính toán xây dựng kỹ năng hoặc điểm tiềm năng. Khi xung trận, yếu tố quan trọng nhất là khả năng bấm chuột và sử dụng phím tắt nhanh để hạ gục đối thủ, vì thế có thể dễ thấy những trận công chiến ở hầu hết các game đều là “sát thủ của bàn phím”. Còn với TS Online, nguyên việc xây dựng điểm tiềm năng cũng đã là cả một vấn đề. Với một sản phẩm thuộc dạng turn-base (đánh theo lượt) như thế này, người chơi phải tính toán cách xây dựng điểm tiềm năng sao cho khi cả đội hình xung trận, tất cả sẽ đánh theo đúng ý đồ của mình. Để cả đội hình đánh cùng một lượt, các game thủ lại cần đến độ nhanh nhẹn (Agi) ngang ngửa nhau. Muốn độ nhanh nhẹn ngang nhau thì lại phải tính toán cho nhân vật cùng võ tướng của mình mặc áo gì, giầy gì, tay gì… để có chỉ số nhanh nhẹn như ý muốn. Nếu chênh nhau thì sẽ xảy ra tình trạng đánh “loạn lên” dẫn tới điểm kinh nghiệm nhận về không cao cũng như vỡ chiến thuật đội hình. Hơn nữa, để đánh cùng nhau thì cũng cần phải thống nhất kỹ năng sử dụng, nếu đã quyết định sử dụng kỹ năng tiêu diệt nhiều đối thủ cùng lúc thì tất cả đều phải quán triệt, và ngược lại.

Nếu ai chơi TS Online VN từ những ngày đầu sẽ không thể quên những giây phút mới tập chơi game, cả đội hình đánh chuệch choạc, người đánh trước người đánh sau, thậm chí còn phải thay đồ liên tục sao cho chỉ số nhanh nhẹn ngang nhau và căn đúng giây thứ 20 hoặc 19 sẽ đồng loạt đánh. Và những ngày đầu ấy các game thủ TS Online còn chưa hiểu điểm trí tuệ (Int) để làm gì, chỉ đến khi phát hiện ra nó tăng khả năng sát thương đánh trúng và giúp tổ đội hồi phục 1 lượng mana sau mỗi lượt thì nguyên bãi luyện toàn các lời rao cần tuyển quân sư Int cao vào đội hình.

Chưa kể đến thậm chí nếu muốn nhận được nhiều điểm kinh nghiệm, thậm chí các cao thủ còn tính toán vị trí đánh, thời gian của cả đội hình vì với TS Online, khi bạn train thì các vị trí đánh khác nhau sẽ cho những điểm kinh nghiệm khác nhau. Thậm chí nếu đội hình đến phút cuối có 1 người out ra cũng sẽ cho điểm kinh nghiệm nhiều hơn hẳn.

Bên cạnh đó TS Online cũng tuân theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc và việc chênh nhau nhiều cấp độ nhưng vẫn xử lý nhau được là chuyện xảy ra như cơm bữa.

Hệ thống nhiệm vụ

Chưa có game nào lại có hệ thống nhiệm vụ khủng và hay như TS Online cũng như sự hấp dẫn, liền mạch trong cốt truyện Tam Quốc của các nhiệm vụ. Thậm chí  trên các diễn đàn của game này bao giờ cũng có riêng mục cẩm nang do game thủ truyền tay nhau hướng dẫn làm nhiệm vụ, nhưng đây mới chỉ là những nhiệm vụ sơ khai hoặc không đến nỗi vòng vèo.
Gọi là khủng vì thực sự chẳng có cuốn cẩm nang nào gọi tên hết các nhiệm vụ cũng như hướng dẫn cách thực hiện. Và cũng không như các game khác khi làm nhiệm vụ bạn sẽ được chỉ dẫn đến vùng nào, gặp NPC nào, ở tọa độ nào hoặc thậm chí là cứ click chuột sẽ được tự động chạy đến, ở TS Online không có dấu hiệu nào cho biết vùng bạn cần làm nhiệm vụ, NPC cần gặp… Gọi là khó vì nếu cứ đến đúng level mà bạn có thể nhận nhiệm vụ rồi làm thì có thể nói gần như bất khả thi hoặc nếu không thì cần phải có đội ngũ đông và mang theo nhiều vật phẩm có giá trị.

Tuy nhiên ở phiên bản di động sau này theo xu hướng chung thì hệ thống chỉ dẫn làm nhiệm vụ cũng đã được tích hợp giúp cho việc làm những nhiệm vụ trở nên dễ thở hơn ( dễ thở hơn ở phần tự động chạy tìm Q đỡ phải tra google thôi, còn ở bước đánh nhau thì.. vẫn khoai lắm )

Để được công nhận là vợ chồng, game thủ phải hoàn thành chuỗi nhiệm vụ không dễ dàng nếu ở cấp độ thấp.

 

Thời kỳ đầu của TSOnline, có nhiều nhiệm vụ bạn phải mò mẫm vì không biết nơi nhận ở đâu và nơi trả ở đâu. Khi thực hiện, bạn còn phải tham gia nhiều cuộc chiến mà các NPC đó chỉ cần ra 1 đòn là bạn sẽ bay về nơi ghi điểm, và sau đó tất nhiên bạn lại phải từng bước quay trở lại chỗ đó để tiếp tục làm nhiệm vụ. Vì thế chuyện làm 1 nhiệm vụ mà cả quân đoàn từ 10 đến 20 người hoặc hơn đi cùng là chuyện không hề hiếm trong TS Online, vừa là để tất cả cùng làm nhiệm vụ luôn và cũng để hỗ trợ nhau. Thậm chí các cá nhân khi làm nhiệm vụ luôn để tình trạng tham chiến để nếu trong đội hình có ai chết thì người đó sẽ thoát game để người khác bên ngoài nhảy vào giúp đỡ. Người nhận nhiệm vụ chính sẽ được cả đội bảo đảm phải sống, nếu chết thì nhiệm vụ sẽ thất bại. Vì thế việc tất cả những người còn lại vừa lo đánh vừa lo dùng kỹ năng bảo vệ người thực hiện nhiệm vụ cũng là một điểm hay ho trong trò chơi này. Chưa kể các cá nhân phải cầm theo các vật phẩm bổ trợ tăng máu, tăng mana, thuốc hồi sinh để cuộc chiến suôn sẻ.

 

Linh vật Ba Đậu Yêu
Ba đậu yêu và để thu phục chúng không phải chuyện nhỏ.

TS Online có điểm đặc biệt hơn các game online khác ở chỗ có linh vật đại diện là Ba Đậu Yêu. Con Ba Đậu Yêu này ngoài một số kỹ năng thì nó còn được ví như chiếc bưu điện di động của game thủ vì nó vừa chứa đồ, vừa có chức năng gửi và nhận đồ thay vì phải đến tận tiền trang như các game khác. Và việc cả server cùng hỗ trợ vài người đi làm nhiệm vụ là chuyện bình thường ở TS Online nhưng chắc chắn khó có thể thấy ở các game online hiện nay.

Nguồn ảnh: Sơn Huỳnh – ArtStation và TsBdy-Mobile

Bản đồ rộng lớn và đẹp mắt

Bản đồ trong TS Online rộng với rất nhiều vị trí bí mật mà không phải cứ lúc nào game thủ đi qua đó cũng thấy. Nhiều địa điểm bắt buộc game thủ phải kiên nhẫn di chuyển quanh một vị trí trong thời gian dài đúng theo kiểu dân gian có câu “phải có duyên mới được gặp”. Ví dụ như muốn tìm địa điểm của NPC Na Ly thì trước hết game thủ phải ra ngoài biển khơi, đi tới đi lui để khi nào xuất hiện điểm có thể chuyển tiếp được rồi từ đó đi tìm tiếp.

Phải đánh thắng thì mới được qua.

Và tại cửa ngõ nhiều vùng đất, game thủ phải đánh thắng được đội ngũ binh lính ở đó mới có thể được đi tiếp. Hoặc nếu game thủ muốn xuống địa ngục thì phải mò mẫm đường, trên đường đi là rất nhiều cửa ải khó khăn mà thậm chí còn đụng độ quái vật level 200 (level tối đa).

Chốn bồng lai tiên cảnh.

Hồ sen rực rỡ.

Và thú vui của nhiều game thủ TS Online là đi khám phá các vùng đất mới, các nơi có khung cảnh thơ mộng… Tuần trăng mật đến những bản đồ thơ mộng, đẹp tuyệt trần này của các cặp đôi để chụp hình là thủ tục không thể thiếu sau khi làm đám cưới.

Tính năng chế tạo đồ đa dạng

Ở TS Online, muốn tạo đồ bạn phải đi đào khoáng và vải. Game thủ phải trang bị cho mình và đệ chiếc cuốc và sau đó đi vào động khoáng để đào. Khoáng cũng có level cao không kém và chuyện bị khoáng đánh chết không phải lạ.

Từ những cục khoáng đào được, bạn phải mix thành khoáng lớn rồi từ đó chế vũ khí, quần áo… Các món đồ trang bị cho nhân vật cũng được chia theo nhiều nhánh từ sức mạnh, thông minh, nhanh nhẹn… Cấp độ đồ càng cao thì độ tinh xảo càng rõ nét và đẹp mắt.

Hệ thống đệ tử (võ tướng) độc đáo

Là một trong số ít game online được trang bị tính năng độc đáo này ở thời điểm năm 2005. Người chơi TS Online có thể thu phục những danh tướng như Tào Tháo, Triệu Vân, Quan Vũ, Lữ Bố… để cùng kề vai sát cánh với mình trong hành trình viết lại lịch sử Tam Quốc.

Với những tính năng nổi bật khác biệt so với những game hiện tại, TS Online vừa hấp dẫn lôi cuốn người chơi nhưng cũng vừa rất kén người chơi nếu không kiên trì tìm hiểu. Những người chơi trẻ đã tiếp cận với những game online hiện tại có lẽ sẽ mất một khoảng thời gian để có thể thích nghi được với một game mang đậm tính chiến thuật vận dụng đầu óc như TS Online

 

Facebook Comments

Author: Ba Đậu Yêu